Tỉnh nào có diện tích lớn nhất Việt Nam?

Hỏi - ĐápThứ Tư, 09/08/2023 14:52:00 +07:00

(VTC News) -

Bạn đang xem: Tỉnh nào có diện tích lớn nhất Việt Nam?

Tỉnh lớn số 1 nước ta lúc bấy giờ nằm ở vị trí chống miền Bắc Trung Sở với tổng diện tích S 16.486,5 km2 (theo Tổng viên Thống kê năm 2022).

Tỉnh nào là sở hữu diện tích S lớn số 1 Việt Nam? - 1

1. Tỉnh nào là sở hữu diện tích S lớn số 1 nước ta hiện tại nay?

Sơn La

Nghệ An

Nghệ An là tỉnh lớn số 1 nước ta lúc bấy giờ với tổng diện tích S là 16.486,5km2 (theo Tổng viên Thống kê năm 2022).
    Trước trên đây, Nghệ An nằm trong tỉnh Hà Tĩnh và một thương hiệu là Hoan Châu (trước đời Nhà Lý). Năm 1976 cho tới 1991, Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh mang tên Nghệ Tĩnh. Từ năm 1991, Nghệ Tĩnh lại tách đi ra trở nên 2 tỉnh là Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh.
    Tỉnh Nghệ An nằm ở vị trí trung tâm chống Bắc Trung Sở, với diện tích S 16.490,25 km2 - lớn số 1 toàn nước (có tư liệu rằng 16,493,7 km2). Phía Bắc, Nghệ An giáp tỉnh Thanh Hóa; phía Nam giáp tỉnh Hà Tĩnh; phía Tây giáp Lào với 419 km đường biên giới giới bên trên bộ; phía Đông là bờ hải dương nhiều năm 82 km với những kho bãi tắm đẹp mắt, có tiếng nhất là Cửa Lò.
    Nghệ An quy tụ rất đầy đủ những tuyến giao thông vận tải huyết quản, với 91 km quốc lộ 1A chạy qua; đàng Xì Gòn (chạy tuy nhiên song với quốc lộ 1A nhiều năm 132 km); quốc lộ 15 ở phía Tây nhiều năm 149 km chạy xuyên thấu tỉnh... Tỉnh sở hữu tuyến đường tàu Bắc - Nam nhiều năm 94 km, sở hữu trường bay quốc tế Vinh.
    Gia Lai và Sơn La là nhị tỉnh sở hữu diện tích S rộng lớn loại nhị và loại tía ở nước ta, theo lần lượt là 15.536,92 km2 và 14.055 km2 (một số tư liệu rằng 4.174,4 km2).

Thanh Hóa

Gia Lai

Tỉnh nào là sở hữu diện tích S lớn số 1 Việt Nam? - 2
Tỉnh nào là sở hữu diện tích S lớn số 1 Việt Nam? - 3

2. Tỉnh sở hữu từng nào đơn vị chức năng hành cương trực thuộc?

17

18

19

20

Tỉnh Nghệ An sở hữu trăng tròn đơn vị chức năng hành cương trực nằm trong, gồm những: 1 TP.HCM Vinh và 2 thị xã: Cửa Lò, Thái Hòa. Tỉnh sở hữu 17 huyện: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Tân Kỳ, Đô Lương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Nam Đàn, Thanh Chương.
    Nằm ở Đông Bắc mặt hàng Trường Sơn, Nghệ An sở hữu địa hình nhiều chủng loại, bị phân chia rời vị những mặt hàng đống núi và khối hệ thống sông, suối. Địa hình nghiêng theo phía Tây Bắc - Đông Nam, với tía vùng sinh thái xanh rõ rệt rệt: miền núi, trung du, đồng vị ven bờ biển. Trong số đó, miền núi cướp cho tới 83% diện tích S bờ cõi. Trên 38% diện tích S khu đất của tỉnh có tính dốc to hơn 25%. Hệ thống sông ngòi có tính dốc rộng lớn, với 117 thác nước rộng lớn, nhỏ.
    Nơi tối đa là đỉnh Pulaileng (2.711 m) ở thị trấn Kỳ Sơn, thấp nhất là vùng đồng vị những thị trấn Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, thị xã Q. Hoàng Mai sở hữu điểm chỉ cao 0,2 m đối với mặt mũi nước hải dương (xã Quỳnh Thanh, Quỳnh Lưu).

Tỉnh nào là sở hữu diện tích S lớn số 1 Việt Nam? - 4

3. Huyện nào là bên trên tỉnh Nghệ An sở hữu diện tích S rộng lớn nhất?

Nam Đàn

Thanh Chương

Con Cuông

Tương Dương

Tương Dương là thị trấn miền núi nằm ở vị trí phía tây tỉnh Nghệ An, giáp với biên cương Việt Lào và cũng chính là thị trấn sở hữu diện tích S bất ngờ lớn số 1 nước ta.
    Huyện đang được sở hũu 2.812,07 km2 (chiếm 17% diện tích S toàn tỉnh),và là đơn vị chức năng cấp cho thị trấn sở hữu diện tích S lớn số 1 tỉnh Nghệ An và của toàn nước.

Tỉnh nào là sở hữu diện tích S lớn số 1 Việt Nam? - 5

4. Huyện nào là sở hữu diện tích S nhỏ nhất bên trên tỉnh Nghệ An?

Tỉnh nào là sở hữu diện tích S lớn số 1 Việt Nam? - 6

5. Đâu là 1 trong những trong mỗi đặc sản nổi tiếng có tiếng của tỉnh Nghệ An?

Cháo lươn

Nghệ An có tiếng là "xứ sở của những loại lươn", cháo lươn sốt dẻo với những hạt gạo tẻ được ninh mượt.
    Cháo lươn là đặc sản nổi tiếng xứ Nghệ, thức ăn dân dã tuy nhiên mùi vị thì ko thể nào là quên được.
    Thịt lươn vừa phải mượt vừa phải ngọt được nêm và nếm vừa phải nên với mọi chi tiêu cay nồng kích ứng vị giác đã tạo nên một tô cháo tràn vừa thơm vừa ngon, thú vị.

Bún đậu mắm tôm

Bún chả

Cơm tấm

Tỉnh nào là sở hữu diện tích S lớn số 1 Việt Nam? - 7

6. Đâu là bãi tắm biển có tiếng của tỉnh Nghệ An?

Bãi Sao

Mũi Né

Mỹ Khê

Cửa Lò

Bãi hải dương Cửa Lò là 1 trong những trong mỗi bãi tắm biển đẹp mắt ở Bắc Trung Sở nước ta. Bãi hải dương này nằm trong thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, cơ hội TP.HCM Vinh 18 km về phía Đông Bắc, cơ hội thủ đô thủ đô rộng lớn 300 km, và cơ hội TP.Sài Gòn 1.400 km.
    Cửa Lò cũng rất được nối với Lào và Bắc Thái Lan vị Quốc lộ 8 và cơ hội Viêng Chăn thủ đô của Lào 468 km.

Khánh Sơn

Thưởng bài xích báo

Thưa quý fan hâm mộ,
Báo năng lượng điện tử VTC News hòng sẽ có được sự cỗ vũ của quý độc giả để sở hữu ĐK nâng lên không dừng lại ở đó unique nội dung tương tự mẫu mã, thỏa mãn nhu cầu đòi hỏi tiêu thụ vấn đề ngày càng tốt. Chúng tôi xin xỏ rất cảm ơn quý fan hâm mộ luôn luôn sát cánh đồng hành, cỗ vũ tờ báo cải tiến và phát triển. Mong sẽ có được sự cỗ vũ của khách hàng qua loa hình thức:

Số tài khoản: 0651101092004

Xem thêm: Cách trang trí bảng chúc mừng sinh nhật cho bé yêu đẹp và lạ

Ngân mặt hàng quân group MBBANK

Dùng E-Banking quét tước mã QR